Friday, May 24, 2024

โบรกเกอร์ exness หรือ XM ดีกว่า

การเลือกโบรกเกอร์ที่ดีและน่าเชื่อถือ คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การเทรดฟอเร็กซ์ของคุณราบรื่นและประสบความสำเร็จ เพราะโบรกเกอร์คือตัวกลางที่ช่วยเชื่อมต่อคุณเข้าสู่ตลาดการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ

วันนี้เราจะมาพูดถึง 2 โบรกเกอร์ยักษ์ใหญ่ที่ได้รับความนิยมจากนักเทรดทั่วโลก นั่นคือ Exness และ XM ซึ่งทั้งคู่มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่น่าสนใจ ก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการ มาดูกันว่าแต่ละค่ายมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ข้อดีของ Exness

 1. สปรดต่ำกว่า – Exness มีเสปรดต่ำกว่า XM ในหลายคู่สกุลเงิน ช่วยลดต้นทุนการเทรดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. ฝากถอนได้รวดเร็ว – คุณสามารถฝากและถอนเงินได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมแอบแฝง และการฝาก-ถอนเงินที่ Exness ถือว่ารวดเร็วกว่า XM แต่ปัจจุบัน XM ก็ถอนเงินได้รวดเร็วไม่ต่างกับ Exness แล้ว
 3. มีบัญชีทดลองใช้ฟรี – นักเทรดมือใหม่สามารถฝึกฝนการเทรดด้วยบัญชีทดลองก่อนลงสนามจริง ลดความเสี่ยงได้
 4. ระบบเทรดที่ทันสมัย – Exness มีแพลตฟอร์มเทรดที่ใช้งานง่าย มีแอพ Exness Trade ที่รองรับการเทรดแบบพรีเมี่ยม บนสมาร์ทโฟน ทั้ง Android และ iOS
 5. ใบอนุญาติที่ได้รับ มีใบอนุญาติของ FSA, CBSC,FSC,FSCA,CySEC

ข้อเสียของ Exness

 1. ไม่มีบริการแนะนำการลงทุน – Exness เน้นให้บริการแก่นักเทรดมืออาชีพ จึงไม่มีบริการแนะนำการลงทุนแบบเจาะจง
 2. ไม่มีโบนัสเทรด – อันนี้เป็นนโยบายของ Exness มาตั้งแต่ต้นแล้ว ซึ่งในการเทรดจริงๆ โบนัสเทรด ก็ไม่ค่อยสำคัญเท่าใดนัก

ข้อดีของ XM

 1. มีบริการแนะนำการลงทุนและคอร์สสอนเทรด – XM มีบริการวิเคราะห์และแนะนำการลงทุน และคอร์สเรียนออนไลน์ และออฟไลน์โดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญการเทรด ช่วยให้นักลงทุนมองเห็นโอกาสในการทำกำไรได้ชัดเจนขึ้น
 2. มีโบนัสให้เทรดฟรี $30 – โดยโบนัสที่ XM มอบให้สมาชิกใหม่นี้ เป็นโบนัสที่ไม่จำเป็นต้องฝากเงิน แต่จะถอนออกได้ คือ ต้องมีกำไรจากการเทรด และเทรดเกิน lots size ที่กำหนด
 3. มีบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง – นักลงทุนสามารถรับชมการวิเคราะห์ตลาดแบบสดผ่านวิดีโอสตรีมมิ่งได้
 4. มีใบอนุญาติของ IFSC,CySEC, ASIC,FCA,UK

ข้อเสียของ XM

 1. สปรดค่อนข้างกว้าง – XM มีสปรดที่กว้างกว่า Exness ในบางคู่สกุลเงิน ทำให้ต้นทุนการเทรดสูงขึ้น
 2. เวลาในการถอนเงินจะช้ากว่า Exness เล็กน้อย – แต่จะน้อยกว่าไม่มาก เฉลี่ยแล้วการถอนเงินของ XM จะอยู่ที่ประมาณ 10นาที +-

การซัพพอร์ต XM หรือ Exness ดีกว่า?

ข้อนี้ผมให้ XM เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยมาสอบถามตั้งแต่เริ่มเปิดพอร์ต ว่ามีปัญหาอะไร เจ้าหน้าที่จะคอยช่วยแนะนำ หรือบางครั้งที่เราฝากเงินแล้ว แต่ไม่ได้เทรดซักที เจ้าหน้าที่ XM ก็จะโทรมาถามอีกว่าติดปัญหาอะไรรึเปล่า

ตรงนี้อาจจะเป็นเพราะทาง XM อยากให้เทรดเร็วๆด้วยมั้ง 555 แต่ทาง Exness จะไม่ค่อยโทรมาแบบนี้

อย่างที่ Exness การเคลมเงิน จากราคาที่เคลื่อนไหวผิดปกติ ก็เคลมได้ง่าย เจ้าหน้าที่ก็ให้ความช่วยเหลือได้ดี ส่วนของ XM แอดยังไม่เคยขอเคลม แต่คิดว่าน่าจะไม่แตกต่างกัน

ความเสถียรของกราฟ XM หรือ Exness ดีกว่า?

ถ้าเป็นในช่วงข่าวแรงๆ กราฟของ XM จะเสถียรกว่า ไม่ค่อยค้าง ไม่ requote ตั้ง TP หรือ SL ไว้ก็ไม่มีปัญหา แต่ของ Exness ช่วงข่าวราคามักจะกระชากแรงๆ ทะลุไปไกลเลย

สรุป

ทั้ง Exness และ XM ต่างก็มีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณให้ความสำคัญกับปัจจัยใดมากกว่ากัน เช่น ถ้าต้องการสปรดแคบและไม่มีค่าธรรมเนียมแอบแฝง Exness น่าจะเหมาะสมกว่า แต่ถ้าต้องการบริการแนะนำการลงทุนและการสนับสนุนหลายภาษา XM อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า อย่างไรก็ตาม การเลือกโบรกเกอร์ที่เหมาะสมเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการบริหารจัดการความเสี่ยงและการเทรดอย่างมีวินัย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเทรดของคุณในที่สุด

Related Articles